Lưu và mở file CDR trong mọi phiên bản CorelDRAW


4

Xin chào, hôm nay mình sẽ có bài viết về hướng dẫn Lưu và mở file CDR trong mọi phiên bản CorelDRAW (Save and open file CDR in all CorelDRAW version).

Chuyện là mình đang thiết kế một bản quảng cáo và tìm được trên mạng một mẫu khá là ưng ý. Sau khi tải về và mở lên thì hiện lỗi này. (Either ‘file name’ is not importable using the selected filter, or this format is not supported)

Và khá hài hước sau khi nhấn ok thành trang trắng tinh luôn.

Sau khi tìm hiểu mình mới biết file CDR được chỉnh sửa và lưu ở một phiên bản CorelDraw cao hơn phiên bản mà mình đang sử dụng (mình đang dùng CorelDraw X3) phiên bản CorelDraw x3 này được khá nhiều người lựa chọn bởi sự đơn giản và đáp ứng nhu cầu thiết kế đơn giản như mình chẳng hạn.

Hẳn rất nhiều bạn đang xem bài viết này cũng đang dùng phiên bản CorelDraw x3, Đối với nhà bạn nào mà dùng nhiều máy mà có cài thêm phiên bản CorelDraw mới hơn thì có thể copy sang mở và lưu lại với phiên bản mà bạn đang sử dụng bằng các bước sau đây.

 1. Mở file
 2. Lưu file mới: File > Save As (hoặc Ctrl + Shift + S)
 3. Trong hộp thoại Lưu dưới dạng, hãy tìm nơi “Version”. Nhấp và trong trình đơn thả xuống, chọn phiên bản cũ hơn được đề cập. Ví dụ: Nếu bạn đang sử dụng phiên bản CorelDraw X6 (16.0), bạn có thể lưu lại phiên bản 7.0 hoặc bạn cũng có thể lưu các bản cao hơn như 12.0, 13.0
 4. Ngoài lề chút: Đối với bạn nào vẫn chưa xác định được phiên bản mình đang sử dụng, đơn giản thôi bạn xem thanh trên cùng của phần mềm có ghi tên và phiên bản:
 5. Ví dụ:
  CorelDRAW X3 

  CorelDRAW X7
 6. Vậy phiên bản ở hình ảnh trên là gì. Sâu hơn về quan niệm của Corel Draw thì X nghĩa là số 10 . Vậy X7 ở hình trên là 17.0X3  là Version 13.0. Rồi chúc mừng bạn đã tìm được câu trả lời.

Quay trở lại với chủ đề:  

Ví dụ bạn muốn gửi file cho khách hàng và bạn đang sử dụng CorelDRAW X7 và khách hàng đang sử dụng CorelDRAW X3 vậy làm sao khách hàng có thể mở được file mà bạn gửi.

Đơn giản bạn chỉ cần Save as lại file mới và chọn Version mà khách hàng đang sử dụng, ở ví dụ này là Version 13.0 và gửi cho khách hàng.

Tại sao điều này là cần thiết?

Vâng, có một lý do chính đáng cho việc này. Đối với mỗi phiên bản mới của CorelDRAW Graphics Suite, định dạng tệp có thể là phần mở rộng tệp “.CDR” cổ điển, nhưng luôn có các công cụ, cải tiến mới và được tạo bởi các nhóm Corel Dev và được thêm vào mỗi phiên bản mới. Và những điều mới trong các phiên bản mới hơn của chương trình chỉ đơn giản là không tồn tại trong quá trình phát triển các phiên bản trong tương lai. Vì vậy, do đó bạn phải thấy rằng bạn trở lại tiết kiệm nếu lập kế hoạch để mở tập tin mới trong các phiên bản cũ.

Nhưng hãy nhớ rằng, phiên bản cũ của chương trình không có tất cả các công cụ mới, v.v., vì vậy, bạn không cần phải chỉnh sửa các tài liệu mới được đóng gói bằng các công cụ và hiệu ứng mới được tạo trong phiên bản mới và quay lại được lưu cho một phiên bản cũ hơn của CorelDRAW, giống như cách bạn có thể làm trong các phiên bản mới hơn.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

Chúc bạn thành công!


Like it? Share with your friends!

4

20 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1. mÌNH DÙNG COREL 2019 NHƯNG LƯU VÀ GỬI BẢN IN CHO X7 THÌ LƯU KO ĐC
   “Error Writing..”vì sao nhờ cao nhân giúp

 1. Cho mình hỏi tí, mình dùng Corel X3, làm và lưu file xong hoàn chỉnh, đến hôm nay mở file lên để làm và chỉnh sửa thì file trắng xóa ko thấy hiển thị, có mở luôn file backrop nhưng vẫn ko đc, mở Corel X7 vẫn ko đc? Ai biết giúp mình với ạ

  1. Bạn mở lại file backup xem có phục hồi đc ko nhé. Thường khi sửa file corel sẽ tạo ra thêm một file backup nữa cùng thư mục gốc của file chính

 2. cho mình hỏi, mình sử dung coreldraw12 , khi mở 1 file ra thì nó hiện lên tí rồi biến mất luôn. như vậy nghĩa là sao và cách khắc phục hoặc cách làm như thế nào cảm ơn .

 3. cho mình hỏi, hiện mình đang có file corel ventura 10, mình cài lại corel ventura 10 nhưng không cài được. Vậy xin hỏi corel mấy sẽ mở được file corel ventura 10 vậy ạ? cả, ơn ạ!

 4. Khi dowload các file về mở lên thì cứ báo thế này, phải làm sao đây các bác? Lỗi đây ạ: “this file last saved in version 5.1. files from corelDRAW5 and earlier versions are no longer suported and cannot be opened or imported in CorelDRAW version 19.1”

 5. Lúc trước mình dùng corel x6, nhưng bây giờ đã xuống x5, và mình không mở được các file trước, có cách nào khắc phục không bạn. Cảm ơn nhiều

 6. mình xài corel x7 nhưng file nhận ssuocwj là corel 2018, làm sao để mở được file? Vui lòng hướng dẫn giúp mình, xin cám ơn

 7. Mình đang sử dụng CDR X17 nhưng không lưu được,có cách nào chỉ giúp mình với ạ.Xin cảm ơn!