HƯỚNG DẪN CÁCH CHỤP ẢNH THẺ


0

Có rất nhiều cách để kiếm tiền trên đời này. Nếu bạn thích thì chụp ảnh thẻ cũng là một ý tưởng hay mà bạn có thể tham khảo. Bản thân mình cũng đang làm nghề này, nó không giàu nhanh nhưng có thể kết hợp với những dịch vụ khác thì khá ổn, đủ ăn và có chút dư dật ^^.

  • Ưu điểm :

+ Cách kiếm tiền nhẹ nhàng, sạch sẽ.

+ Được tiếp xúc với nhiều người khác nhau đủ loại thành phần trong xã hội.

  • Hạn chế:

+ Đầu tư ban đầu khá nhiều thứ, cũng khá nhiều tiền (nếu bạn cần chất lượng ảnh cao).

+ Cần biết sử dụng phần mềm Photoshop.

Với kinh nghiệm nho nhỏ của một người đang mở cửa hàng chụp ảnh. Xin chia sẻ một vài vấn đề cho những ai muốn kiếm tiền bằng cách chụp ảnh thẻ dưới đây.

 1. Những thứ cơ bản cần chuẩn bị để làm nghề chụp ảnh thẻ

– Máy ảnh: Cái này là linh hồn của món chụp ảnh thẻ này. Có nhiều loại máy ảnh có thể chụp được ảnh thẻ, thậm chí cả máy ảnh du lịch. Tuy nhiên nếu xác định mở cửa hàng để kiếm ăn thì bạn cần đầu tư mua các dòng máy thợ bán chuyên nghiệp. Với mình thì đang dùng em Nikon D90 dưới đây. Thêm một lưu ý nữa là bạn cần biết sơ qua về cách chụp của con máy ảnh bạn đang có nhé. Có máy ảnh mà không biết chụp thì bằng không ^^.

– Máy tính: Hiện nay khi máy ảnh chụp phim không còn sử dụng nữa, các máy ảnh kỹ thuật số lên ngôi thì bắt buộc bạn phải có một chiếc máy vi tính để làm việc. Máy tính giúp bạn xem và chỉnh sửa bức ảnh thẻ của bạn.

– Máy in ảnh thẻ lấy ngay: Về cơ bản tất cả các ảnh do thợ ảnh chụp đều được mang đến các Lap để phóng rửa. Tuy nhiên hiện nay do nhu cầu lấy ngay của khách hàng thì anh em làm nghề chụp ảnh đều trang bị cho mình một chiếc máy in ảnh thẻ để lấy ngay. Có người dùng máy in phun, tuy nhiên đảm bảo chất lượng ảnh nhất thì bạn nên sắm một chiếc máy in nhiệt. Mình đang dùng em máy này.

– Phông nền xanh: Trong tất cả những thứ cần chuẩn bị thì xem ra cái này không có gì đáng kể. Tuy nhiên với ảnh thẻ thì nền xanh bao giờ cũng cần. Bạn có thể mua một mảnh vải xanh rồi căng lên cái khung gỗ khổ 1m x 1.2m là dùng được rồi, ngoài vải xanh thì có thể đến cửa hàng vật tư ngành ảnh mua cái bạt phông nền mầu xanh cũng rất tốt. Chẳng có khung thì đóng thẳng vào tường. Do nhu cầu làm ảnh hộ chiếu cần nền trắng thì bạn chuẩn bị luôn một cái nền trắng thì nhiều lúc rất tiện.

Hậu trường chụp ảnh thẻ

– Kiến thức tương đối về phần mềm Photoshop: Cái món này thì rất cần thiết. Thời đại kỹ thuật số mà thợ ảnh không biết đến Photoshop thì coi như người bị mất một tay. Cái này ngày xưa hồi sinh viên mình muốn tặng người yêu một bức ảnh đẹp nên tìm tòi tự học. Thấy hứng thú, không ngờ sau này lại dùng đến nó. Làm nghề rồi thì từng bước học hỏi thêm của anh em trong nghề nhiều thủ thuật khác. Nói chung theo mình với những người chưa biết gì thì bước đầu tiên là tìm một cuốn sách rồi tự học và thực hành qua. Sau đó tới một cửa hàng chụp ảnh nào đó xin anh em nào đó gia sư cho nữa. Chấp nhận bỏ tiền ngu một chút sẽ tiến bộ nhanh.

– Tiền đầu tư: Món này là quan trọng nhất ^^, vì có yêu thích và quyết tâm làm nghề đến đâu mà không có $ thì cũng chịu.

Tất nhiên cũng cần nhiều thứ khác để làm nghề nữa nếu bạn cần thuê cửa hàng. Tuy nhiên cơ bản để tạo ra tấm ảnh thẻ thì với mình là vậy.

2. Cách chụp ảnh thẻ

Về cơ bản quy trình để tạo ra một tấm ảnh thẻ như sau:

+ Điều chỉnh mẫu chụp (khách chụp thẻ)

+ Chụp lại ảnh (bằng máy ảnh bạn có hoặc điện thoại có camera nét)

+ Cúp khổ ảnh (2×3, 3×4, 4×6) rồi chỉnh sửa trên máy tính bằng phần mềm Photoshop.

+ In ảnh thẻ qua máy in ảnh thẻ lấy ngay hoặc gửi file ảnh thẻ qua Lab để in.

Bước 1: Điều chỉnh mẫu chụp

– Bạn yêu cầu khách hàng đứng (đối với khách nữ) hoặc ngồi (đối với nam giới hoặc nữ giới cao hơn bạn) trước phông xanh chụp thẻ.

– Có gương và lược để khách hàng chỉnh trang đầu tóc trước khi chụp.

– Yêu cầu khách hàng để phần đầu ngay thẳng, bạn phải quan sát thần thái cũng như tư thế của họ để có thể bấm máy vào đúng thời điểm thích hợp, mặc dù bạn cũng sẽ làm động tác đếm 1,2,3 trước khi bấm máy.

Với bước này việc bạn quan sát khách hàng là rất quan trọng, cần nhanh chóng phát hiện ra những vấn đề của khách để điều chỉnh sao cho khách hàng đẹp nhất. Qua đấy nó cũng giúp cho quá trình xử lý Photoshop trên máy tính nhanh và nhàn hạ hơn.

Bước 2: Bấm chụp ảnh thẻ

– Bước này kể ra cũng chẳng có gì đáng kể. Tuy nhiên với những người mới thì rất quan trọng. Bạn cần giữ chắc tay máy. Khẽ bấm lấy nét và sau đó bấm chụp.

– Bạn hãy chụp 2 kiểu để sau đó chọn lựa kiểu ảnh đẹp nhất.

– Theo mình thì không nên chụp hắt đèn Flash thẳng mặt khách mà nên chụp hất trần bằng cách bẻ đèn Flash hắt lên trần nhà. Làm thế này giúp cho phần xử lý ảnh sau đây của chúng ta được nhanh hơn đối với trường hợp chụp trong nhà.

– Với mình ở bước này yêu cầu bạn phải làm chủ được chiếc máy ảnh của bạn. Điều chỉnh khẩu độ, tốc độ sao cho phù hợp với không gian vị trí chụp của bạn.

Bước 3: Cúp khổ ảnh (2×3, 3×4, 4×6) rồi chỉnh sửa trên máy tính bằng phần mềm Photoshop

– Đây là bước quan trọng nhất, đòi hỏi tay nghề Photoshop của người thợ. Với bước này ta có thể quy ra các mục nhỏ thế này.

+ Mở File ảnh vừa chụp trên thẻ máy ảnh.

+ Cúp khổ ảnh 2×3, 3×4, 4×6 theo yêu cầu của khách.

+ Điều chỉnh sáng tối của ảnh.

+ Xử lý các vết mụn nhọn trứng cá, các phần tóc tai chưa hợp lý lắm.

+ Lưu ảnh lại dạng đuôi jpg (lưu luôn tên khách hàng để sau ra cứ thế mà in).

Video minh họa:

Bước 4: In ảnh thẻ qua máy in ảnh thẻ lấy ngay hoặc gửi file ảnh thẻ qua Lab để in

– Bước này thì đơn giản rồi. Nếu bạn in ảnh lấy ngay cho khách trên các dòng máy in nhiệt khổ giấy 10cm x 15cm thì chỉ cần làm như sau:

+ Tạo khổ giấy để in cỡ 10cm x 14.8cm

+ Xếp ảnh thẻ lên khổ giấy trên.

+ Đặt lệnh in ( Ctrl + P)

Video minh họa:

– Trường hợp bạn gửi file qua Lab thì cần đặt mối quan hệ với Lab ảnh ở gần bạn nhất.

3. Những lưu ý khi chụp ảnh thẻ

Qua một thời gian làm nghề mình nhận thấy để có thể làm nghề cho tốt thì cần lưu ý mấy yếu tố sau:

  • Bố trí không gian chụp đầy đủ ánh sáng, sau đỡ phải chỉnh trên phần mềm photoshop nhiều.
  • Máy ảnh càng chất lượng thì càng tốt, nên chụp đèn flash hất trần.
  • Nhanh nhạy chọn thời khắc khách hàng tự nhiên nhất để bấm máy, không nhất thiết đếm đến 3.
  • Nên có sẵn áo trắng nam và nữ khi khách có nhu cầu. Nếu trình độ photoshop của bạn khá thì cần chuẩn bị sẵn ít mẫu cổ áo trên máy để thay cho khách.
  • Nên hỏi tên khách hàng và lưu lại file ảnh của họ. Nhắc họ nếu cần có thể quay lại để rửa thêm.

Mong các bạn đã và đang làm nghề bổ sung thêm. Các bạn muốn tìm hiểu thêm có thể đặt câu hỏi ở dưới để mọi người cùng thảo luận.

Tải về phần mềm hỗ trợ chỉnh sửa ảnh Photoshop CS2:

Download Photoshop 7.0, 8.0, 9.0, CS3 + Crack (có kèm tài liệu hướng dẫn đầy đủ)

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG!


Like it? Share with your friends!

0

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *