Đây là thời đại gì vậy? Những câu hỏi dội thẳng vào TIM của bất kỳ ai


0

“Thời đại gì khi điện thoại rơi vỡ, chúng ta lo lắng dằn vặt, còn khi những thứ khác bị mất, bị rớt,… chúng ta quá lười để cúi xuống nhặt chúng lên. Đó có thể là cục tẩy, cây bút, mối quan hệ, thậm chí là một ước mơ?” – Quang Trần

Chưa hết đâu:

1. Thời đại gì mà cha mẹ chỉ biết cho (cho bao nhiêu cũng được), con cái chỉ biết vòi và vòi xong thì không bao giờ trả?

2. Thời đại gì mà cha mẹ dạy điều hay thì cho lắm lời, nhưng ra đời thì nghe những người ba hoa, cúi lạy để xin chữ?

3. Thời đại gì mà vào quán tiêu tiền trăm nhưng gửi về cho cha mẹ thì một xu cũng không muốn bỏ?

4. Thời đại gì mà con cái không một lời hỏi thăm cha mẹ, dăm bữa được một cú điện thoại nhưng để xin tiền, đến khi cha mẹ ốm đau thì không gọi về nhà mà khóc than trên Facebook?

5. Thời đại gì mà ăn nhiều nhưng “tiêu chậm”, luôn miệng lịch sự văn minh nhưng ra đường thì vứt rác bừa bãi

6. Thời đại gì mà ra đường thì lịch lãm, áo quần thướt tha nhưng về nhà thì không màng vợ con, nhà cửa bẩn thỉu

7. Thời đại gì mà làm thì ít, du lịch thì nhiều? Hỏi tiền đâu ra thì bảo đi lấy kinh nghiệm để ngụy biện

8. Thời đại gì mà chưa đến thứ 2 đã mong đến thứ 6 để nghỉ, sếp đi công tác thì đi làm muộn cả tiếng đồng hồ, đi việc cho công ty thì làm loa qua rồi về nhà ngủ tranh thủ

9. Thời đại gì mà đua nhau Iphone, Ipad nhưng cả tháng thì nhịn ăn, nhịn mặc, nhịn gọi điện về nhà; cuối tháng lại kêu la “cuộc đời là bể khổ”

10. Thời đại gì mà chưa thi đã phải đóng tiền “chống trượt”

11. Thời đại gì mà lời cảm ơn đi kèm phong bì, bó hoa kèm phong bì, hộp bánh kèm phong bì, cuốn sổ kèm phong bì; không phong bì thì gây khó dễ, có phong bì thì nhẹ nhàng “anh em”

12. Thời đại gì mà trước mặt thì vui vẻ, sau lưng thì muốn giết nhau; thấy “quan hệ” được thì xông vào, không có lợi thì cắt đứt liên lạc

13. Thời đại gì mà đi đường bị phạt thì kêu oan, nhưng lúc vắng người thì phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ, đi sai đường, rẽ không xi nhan, đi không đội mũ

14. Thời đại gì mà sinh viên trời mưa thì nghỉ học, trời nắng thì đi muộn, có tiệc tùng, lễ hội thì nhờ người đi học

Và thời đại gì mà lên mạng thì xoi mói và “thấm thía” người Việt xấu xí: Lười biếng, trọng bằng cấp, hôi của, lãng phí, gian lận, GATO, hùa theo đám đông… , đến văn phòng thì “tám” chuyện riêng người khác, chê lên chê xuống, nói xấu sau lưng, ghen tỵ, đố kỵ, vạch lá tìm sâu cho ra điểm xấu nhất mà nói…Trong khi, về nhà thì chỉ ngủ, lười vận động, lười suy nghĩ, mua sách về chỉ để trưng bày, ăn uống xa hoa, không biết tiết kiệm, thấy lợi thì xông đến nhưng lại cân đo khi làm từ thiện, cuộc sống không ra gì nhưng sĩ diện.

……..Còn rất nhiều, rất rất nhiều những nghịch lý mà bạn không thể tưởng tượng được trong cái xã hội nơi mà COCC, tiền, quan hệ và sắc là những thứ luôn đi đầu, trong khi tình người thì dường như chỉ là hư vô và không được quý trọng.

Liệu đọc xong rồi bạn có tỉnh, bạn có bị một gáo nước lạnh như dội tận vào tim? Hay bạn lại tự hỏi “Đời là vậy sao? Thật sao? Sống sao đây?” Đừng hỏi nữa, mà hãy thay đổi đi, làm đi, hành động đi. Còn trẻ lắm, nhưng mà nhanh lắm, chẳng mấy mà già, chẳng mấy mà hỏng nếu cứ đi theo lối mòn cũ. Cuộc sống còn nhiều ngịch lý, nhưng chấp nhận và “sửa” nó để không phải mắc sai lầm, đó mới là chìa khóa mở cánh cửa khác.

Hãy bắt đầu:

1. Gọi điện về cho cha mẹ 3 ngày 1 lần, nếu nhớ quá, hãy gọi nhiều hơn

2. Tắt điện thoại/ để chế độ máy bay khi ngủ

3. Đi làm sớm 5 phút/10 phút, tuyệt đối không “câu giờ”; muốn mang cơm thì dậy sớm

4. Không ngồi lê đôi mach, thấy thì tránh ra, tự “kiểm điểm” mình nếu ngày hôm nay lỡ nói xấu ai mà không “được phép”

5. Chợ gần thì đi bộ, nhà gần thì đi bộ, dành 10 phút mỗi ngày để Thiền (muốn biết thiền là gì thì Google “thần chưởng”)

6. Thấy đèn đỏ thì dừng, không đi quá nhanh, muốn rẽ phải nhìn sau trước

7.  Vô tư, yêu đời, làm việc chăm chỉ nhưng có hiệu quả

8. Mỗi ngày ngủ sớm 10 phút, dậy sớm 10 phút; đọc sách trước khi ngủ để thư giãn tinh thần

9. Không hứa suông nếu không làm được

10. Đồ đạc còn dùng được vẫn dùng, không lãng phí, đua đòi thái quá

Đơn giản thế thôi, liệu bạn có muốn thay đổi? Còn tôi, tôi muốn và đang dần thay đổi. Hãy share nếu bạn cũng muốn nhiều người thay đổi như chúng ta.


Like it? Share with your friends!

0

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *